Đà Nẵng: Những ý kiến trái chiều về hầm chui vượt sông

19/12/2016        

Ngày 17/12, Hội Quy hoạch - Kiến trúc - Xây dựng và Hội Khoa học - Kỹ thuật Cầu đường Đà Nẵng tổ chức Hội thảo "Đà Nẵng - 20 năm quy hoạch và phát triển đô thị".

"Dục tốc bất đạt"

Ngày 17/12, Hội Quy hoạch - Kiến trúc - Xây dựng và Hội Khoa học - Kỹ thuật Cầu đường Đà Nẵng tổ chức Hội thảo "Đà Nẵng - 20 năm quy hoạch và phát triển đô thị".

Tại đây, khi nói về ý tưởng xây hầm chui sông Hàn, ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó ban Tổ chức Trung ương nói thẳng: "Dục tốc bất đạt, nghĩa là làm việc gì nhanh quá sẽ không thành công".

Theo nguyên chủ tịch thành phố, kinh phí dự án hầm chui lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Số tiền này để giải quyết nhiều việc khác, còn bức xúc. Mà mỗi lần họp thì vốn đấu tư lại thay đổi từ 3.094 tỷ lên 4088 tỷ, rồi lên 4.100 tỷ đồng.., đến khâu thiết kế kỹ thuật chắc lại lên nữa, khi thi công lại lên nữa.

Vì theo thực tế với những công trình ở Đà Nẵng đã đầu tư trong thời gian qua thường quyết toán kinh phí tăng gấp 2,5 đến 3 lần so với dự toán ban đầu.

"Theo tôi, lãnh đạo thành phố nên tiếp tục nghiên cứu cho kỹ để tránh phá vỡ quy hoạch. Không có gì phải vội vàng, cần lấy ý kiến thêm các chuyên gia, ý kiến của nhân dân trên tinh thần cầu thị", ông Minh chia sẻ.

Cương quyết làm, Đà Nẵng sẽ thất bại?

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đền này, ông Trần Dân, Phó chủ tịch Hội Khoa học - Kỹ thuật Cầu đường Đà Nẵng, phương án thiết kế do Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế Cầu lớn - Hầm (BRITEC) đưa ra, nối từ đường Đống Đa ở bờ Tây sang đường Vân Đồn ở bờ Đông, nếu làm sẽ thất bại trong tương lai.

Lý do là vì phương án do BRITEC thiết kế hầm theo hình chữ Z với bán kính chỉ có 150m, độ dốc lên đến 5%. Sau này xe tải lớn, xe container đi không được. Ngoài ra, dùng phần mềm có thể vẽ được hầm cong hình chữ Z nhưng thi công sẽ vô cùng khó, nhất là trong việc hợp long.

Ông Dân cũng cho rằng thời gian qua có nhiều ý kiến phản biện, tâm huyết về nghiên cứu của các nhà khoa học liên quan đến việc quy hoạch, phát triển hạ tầng giao thông Đà Nẵng không được các cấp lãnh đạo lắng nghe.

Hậu quả dẫn đến nhiều công trình xây dựng xong chỉ trong thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã lộ ra nhiều điều bất cập trong thiết kế như việc xây dựng cầu Cẩm Lệ, cầu Thuận Phước, cầu Hòa Xuân.

Nên mở rộng gấp đôi cầu Sông Hàn thay vì làm hầm chui qua sông

Đồng tình quan điểm, là người nhiều kinh nghiệm, KTS Hoàng Sừ - nguyên Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng, Chủ tịch Hội KTS Quảng Nam cho rằng, Đà Nẵng không nên xây dựng hầm mà cũng chẳng xây thêm cầu ở khu vực nêu trên; hoặc nếu xây dựng thì cũng không nên ở thời điểm này mà phải 10 – 15 năm sau, khi thực sự có nhu cầu.

“Tôi đảm bảo rằng nếu ngay từ bây giờ không giải quyết việc ùn tắc giao thông của Đà Nẵng trên toàn hệ thống thì có làm cầu hay làm hầm thì cũng bằng thừa, vẫn sẽ ách tắc ngay sau đó. Vì vậy tôi đề nghị Đà Nẵng nên để việc xây hầm hay cầu cho tương lai sau này”, KTS Hoàng Sừ nói.

Trước mắt, ông đề xuất một phương án hết sức táo bạo: “Nên dành nguồn kinh phí 4.000 tỉ để mở rộng gấp đôi cầu Sông Hàn. Chính cầu Sông Hàn mới có lưu lượng lớn nhất và xứng đáng để mở rộng, số tiền còn lại làm tất cả các nút giao khác mức ở các đầu cầu, ở hai đầu đường Nguyễn Văn Linh, Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.

Tôi tin nếu làm những việc đó ngay từ bây giờ thì việc ùn tắc giao thông ở Đà Nẵng sẽ được giải quyết ngay chứ chẳng có vấn đề gì phải bỏ 4.000 tỉ ra làm cái hầm đó rất lãng phí!”.

Bài học kinh nghiệm từ hầm Thủ Thiêm

Trong khi đó, là người có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống cầu đường đô thị, ông Hà Ngọc Trường, Phó Chủ tịch Hội Cầu - Đường - Cảng TP.HCM cho hay, ông từng đón 2 đoàn của Đà Nẵng vào học tập kinh nghiệm làm hầm vượt sông.

Theo ông, TP.HCM có một bài học: "Làm hầm hay làm cầu là chủ trương cần hết sức thận trọng. Nếu làm hầm như đồ án của BRITEC thì tôi cũng đồng ý là không nên, vì với bán kính 150m sẽ rất khó khăn để giữ cho không xảy ra tai nạn trong hầm do tầm nhìn bị hạn chế.

Nếu có điều kiện địa hình để làm hầm thẳng, độ dốc dưới 4% thì hãy làm. Và chỉ làm hầm nếu chỗ đó không thể làm cầu được. Tôi nghĩ lãnh đạo Đà Nẵng nên cân nhắc chứ không nên quyết ngay. Làm cầu sau này còn có thể dỡ đi được chứ làm hầm thì hết!”.

Bên cạnh đó ông cho hay, nếu Đà Nẵng quyết định xây hầm qua sông Hàn thì cần kết hợp đồng bộ với hệ thống metro của TP để tăng hiệu quả, chứ nếu chỉ làm hầm phục vụ cho hoạt động vận tải qua hai bờ sông thì hiệu quả sẽ rất thấp. Chỉ khi có được một sự đồng bộ và hiệu quả như vậy thì hãy tính chuyện làm hầm qua sông Hàn.

Đà Nẵng quyết xây hầm chui

Thế nhưng, mặc dù có nhiều chuyên gia phản đối nhưng ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, cho biết lãnh đạo thành phố đã thống nhất chủ trương xây hầm chui vượt sông Hàn.

Phương án hầm chui đảm bảo các tiêu chí như không phá vỡ cảnh quan chung sông Hàn. Đó là giữ lại khoảng không trên sông thuận lợi trong việc tổ chức các sự kiện lớn của thành phố như Lễ hội pháo hoa quốc tế, Cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper Race…

Bình luận

Đang tải dữ liệu...

Chia sẻ thông tin